วันพุธ, ธันวาคม 7

7 หลักการ ออกกำลังกาย สำหรับรูปร่างอ้วน

แน่นอนว่าคนที่มีรูปร่างอ้วน หรือมีน้ำหนักที่มากจนเกินไป หากต้องออกกำลังกายเหมือนคนที่มีน้ำหนักปกติ ก็คงจะมีความลำบากมากพอสมควร เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มาก และรูปร่างก็อาจจะเป็นอุปสรรคในการออกกำลังกายได้ หลักการออกกำลังกายสำหรับคนที่มีรูปร่างอ้วน และมีน้ำหนักตัวที่มาก ก็อาจจะมีความแจกต่างจากการออกกำลังปกอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาต่างกันมากจนเกินไป ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำ 7 หลักการ ออกกำลังกาย สำหรับรูปร่างอ้วน มาฝากให้กับคนที่กำลังสนใจ รับรองว่า รูปร่างที่อ้วน หรือน้ำหนักตัวที่มากก็จะไม่มีผลในการออกกำลังกาย อีกทั้ง ผลลัพธ์หลังจากที่ออกกำลังกายมาแล้วก็ส่งผลดีต่อร่างกายอีกด้วย ดังนั้นเรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยว่า 7 หลักการออกกำลังกายสำหรับคนอ้วนมีอะไรบ้าง มีความยากแค่ไหน ตาม supsibkira ไปดูกันเลยค่ะ

7 หลักการ ออกกำลังกาย สำหรับรูปร่างอ้วน

1. ฝึกใช้พลังงานวันละ 500 แคลลรี่

            สำหรับคนอ้วน หรือคนที่มีน้ำหนักตัวที่มาก หากต้องการที่จะลดน้ำหนัก หรือ เผาผลาญแคลอรี่ อย่างหนักก็อาจจะทำได้ยาก ซึ่งหลักการก็มีอยู่ว่า หากต้องการให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ให้ได้ผล ก็ต้องฝึกให้ใช้พลังงานวันละ 500 แค อย่างเช่น การเดินออกกำลังกายอย่างน้อย 30 – 45 นาที ต่อวัน เต้นแอโรบิค 45 นาทีต่อวัน หรือว่ายน้ำ 30 นาทีต่อวัน ซึ่งการออกกำลังด้วยวิธีเหล่านี้จะสามารถลดน้ำหนักได้สัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัม หากดูแล้วอาจจะเป็นตัวเลขที่น้อย แต่หากทำเป็นประจำทุกวัน ก็อาจจะทำให้น้ำหนักลดลงได้มากขึ้นค่ะ

หลักการออกกำลังกาย ปรับวิถี

2. ปรับวิถีชีวิต หรือ กิจกรรมในชีวิต

หากเป็นคนที่มีน้ำหนักที่มากกว่าปกติ ก็ควรที่จะปรับการใช้ชีวิตให้เป็นคนที่มีความคล่องแคล่ว ว่องไว อย่างเช่น การเดินให้มากขึ้นแทนการใช้ลิฟต์ หรือการขยับตัวตัวบ่อย ๆ เดินไปทำกิจกรรมอื่น ๆ อยู่เรื่อย ๆโดยเฉพาะหลังอาหาร หากทานเสร็จแล้วก็ควรเดินยืดเส้นยืดสาย เพื่อสร้างนิสัยให้เป็นคนคล่องตัว ตื่นตัว กระฉับกระเฉง

3. หลีกเลี่ยงการกระโดด

            ถือเป็นหลักการที่สำคัญ ที่คนออกกำลังกายที่มีน้ำหนักมากไม่ควรมองข้าม ซึ่งคนที่มีน้ำหนักมากไม่ควรกระโดด หรือ ทำให้ร่างกายได้รับแรงกระแทก ซึ่งจะทำให้กระดูกตรงข้อเข่าได้รับการบาดเจ็บ จนทำให้ข้อเข่าอักเสบได้ เพราะว่า แรงกระแทกจากน้ำหนักตัวที่มากจะกดลงตรงบริเวณข้อเข่าและข้อเท้า ดังนั้น การออกกำลังกายที่เกี่ยวข้องกับการกระโดดจึงไม่สมควรอย่างยิ่งสำหรับคนอ้วน

ความสม่ำเสมอ หลักการออกกำลังกาย

4. ความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย

วิธีการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับคนอ้วน หรือ มีน้ำหนักที่มากก็คือ การเดินทุกวัน วันละ 30 นาทีเป็นอย่างน้อย ซึ่งจะเดินในลักาณะเดินแล้ว หรือ เดินช้าก็ได้ พร้อมกับการแกว่งแขนให้สลับกับเท้าที่ก้าวเดิน สาวเท้ายาว เหวี่ยงแขนสูง ซึ่งจะต้องกำหนดช่วงเวลาในการออกกำลังกายนี้อย่างชัดเจน หากต้องการเดินช่วงเช้า ก็จะต้องช่วงเช้าไปทุกวัน เพราะจะทำให้ร่างกายมีความเคยชิน และควรบรรจุการเดินเร็วเข้าไปในกิจกกรมการเดินออกกำลังด้วยนะคะ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เลี่ยง หลักการออกกำลังกาย

5. เลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ

หลาย ๆ คนมักมีความคิดที่ว่ายิ่งออกกำลังกายหนักจะยิ่งเผาผลาญไขมันได้ดี ซึ่งความจริงแล้ว การออกกำลังกายที่จะเผาผลาญไขมันได้แท้จริงต้องออกกำลังกายเป็นเวลา 2 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งการออกกำลังกายหนัก อาจจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที อย่างเช่น ซิต-อัพ ลุก-นั่ง ซึ่งการออกกำลังเหล่านี้ก็ไม่ควรทำหากว่าคุณเป็นคนที่อ้วน เพราะอาจจะเป็นอันตรายเนื่องจากร่างกายไม่เคยชินกับการออกกำลังกายหนัก ๆ

6. อบอุ่นร่างกาย

            การออกกำลังกาย หรือการเล่นกีฬาควรมีการอบอุ่นร่างกายอย่างน้อย 5 นาที ก่อนที่จะออกกำลังกาย อย่างเช่น ต้องการออกกำลังด้วยเทเบิลเทนนิส ก็ควรอบอุ่นร่างกาย 5 นาที เล่น 30 นาที ผ่อนคลายอีก 5 นาที แต่การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ไม่ควรเลือกกีฬาประเภทที่ไม่มีความสม่ำเสมอ อย่างเช่น ตีกอล์ฟ

ตรวจสุขภาพ หลักการออกกำลังกาย

7. ตรวจสุขภาพก่อนออกกำลังกาย

เป็นเรื่องจะต้องทำสำหรับอ้วน หากต้องการออกกำลังกาย หรือ ก่อนเข้าโปรแกรมออกกำลังกาย และเล่นกีฬา ก็ไปควรพบแพทย์ตรวจสุขภาพเพื่อทราบข้อจำกัดของตัวเอง จะได้ป้องกันและฝึกด้วยความ ปลอดภัย นะคะ

เป็นยังไงบ้างคะ กับ 7 หลักการ ออกกำลังกาย สำหรับรูปร่างอ้วน ซึ่งสิ่งที่สำคัญในการออกกำลังของคนที่มีรูปร่างอ้วน ก็คือ การรู้ขีดจำกัดของตัวเอง และไม่ออกกำลังกายที่มีความเสี่ยงให้ข้อเข่า หรือข้อเท้าได้รับบาดเจ็บจากการกระแทกที่อาจจะเกิดขึ้นจากน้ำหนักตัวที่มาก หากจะได้ผลดี ก็จะต้องควบคุมอาหาร พร้อมกับการออกกกำลังควบคู่ไปด้วยค่ะ ด้วยการเลือกทานเมนอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนนะคะ

สำหรับใคร ที่มีปัญหา สิวเสี้ยน เป็นปัญหาที่กวนใจ ขอแนะนำ สูตรกำจัดสิวเสี้ยน ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์ให้เยอะแยะเลยค่ะ ที่สำคัญเลย สูตรเหล่านี้ สามารถกำจัดสิวเสี้ยนได้อย่างหมดจด โบกมือลาสิ้นเสี้ยน ต้อนรับใบหน้าเนียนนุ่ม หน้าใสไร้สิว ได้เลยค่า